MÁY TÍNH

10 Bước kiểm tra laptop cũ Bắt Buộc Thực Hiện

Mua laptop cũ đã qua sử dụng giúp người không quá dư giả tài chính có thể sở hữu một chiếc máy tính cấu hình tốt. Để phục vụ nhu cầu công việc, học tập. Một chiếc laptop có vẻ ngoài mượt mà. Nhưng chưa chắc các phần bên trong như ổ cứng, bàn phím hay màn hình không có vấn đề. Trước khi quyết định mua, bạn nên biết cách kiểm tra laptop cũ để tìm sản phẩm ưng ý nhất.

 Cách kiểm tra laptop cũ tổng quát

Đầu tiên, bạn nên thực hiện kiểm tra tổng thể vỏ ngoài của laptop. Nhìn và dùng tay sờ cẩn thận xem có phát hiện vết vỡ, vết nứt nào không. Đặc biệt là các khu vực như: các cạnh viền máy, góc máy, bản lề máy. Nếu khớp nối giữa màn hình và thân máy lỏng lẻo, không chắc chắn có thể xảy ra lỗi hỏng cáp màn hình.

Kiểm tra các cổng kết nối: cổng USB, cổng mạng, cổng thẻ nhớ, cổng HDMI,… còn nguyên vẹn, không bị biến dạng.

Với những bạn không biết nhiều về kỹ thuật, nên chọn mua lap cũ tại nhà phân phối uy tín như: Công ty Cổ phần Máy tính Bách Khoa, Viettech88… Việc này sẽ giảm bớt các thao tác kiểm tra phức tạp, đòi hỏi chuyên môn kỹ thuật cao hơn.

Hướng dẫn chi tiết cách kiểm tra laptop cũ

Màn hình và ổ cứng là hai bộ phận quan trọng nên kiểm tra kĩ khi mua laptop cũ
Màn hình và ổ cứng là hai bộ phận quan trọng nên kiểm tra kĩ khi mua laptop cũ

Test màn hình

Màn hình là bộ phận quan trọng của laptop. Bạn yêu cầu người bán lau sạch màn. Sau đó kiểm tra bằng cả cách trực quan và dùng phần mềm test.

Với phương pháp trực quan, hãy quan sát màn hình xem cơ vết xước hay không. Những vết xước dăm mờ là không thể tránh khỏi với laptop cũ. Tuy nhiên, các vết trầy xước dài, rõ sẽ gây ảnh hưởng đến hình ảnh hiển thị trên màn hình.

Ngoài ra, các điểm chết là những vệt sáng hay đốm nhỏ bất thường. Đây là lỗi không thể bỏ qua với mục đích sử dụng máy trong thiết kế đồ họa.

Phần mềm Dead pixel tester là cách kiểm tra laptop cũ hữu ích. Các đường kẻ vạch hay điểm chết dễ dàng bị phát hiện khi chạy phần mềm này. Chú ý quan sát mỗi khi chuyển màu nền, nhất là ở điểm sát cạnh màn hình xem có lỗi hay không.

Test ổ cứng

Ổ cứng là bộ phận quan trọng của laptop, cần dành nhiều thời gian để xem xét kỹ lưỡng.

Dân chuyên kĩ thuật sẽ kiểm tra bằng chính phần mềm mHDD trong bộ đĩa Hiren’s Boot CD. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng phần mềm Hard Disk Sentinel để hỗ trợ kiểm tra tự động.

Sử dụng công cụ giám sát ổ cứng chuyên nghiệp dành cho cả ổ đĩa HDD và SSD là cách kiểm tra laptop cũ được nhiều người dùng. Khi chạy hoạt động trên máy, phần mềm hiển thị báo cáo về tình trạng của ổ cứng.

Trong phần báo cáo kết quả, mục Health có đánh giá là Excellent hoặc Good tức là hoạt động của ổ cứng tốt. Ngược lại, Health báo cáo Fail hay Critical là ổ cứng đã mắc lỗi.

XEM CHI TIẾT

Test bàn phím

Test bàn phím là kiểm tra có bị liệt hay không. Có hai cách thường dùng để test lỗi bàn phím:

  • Cách 1: Gõ thử đoạn văn bản trên máy tính có sử dụng tất cả các phím
  • Cách 2: Cài Keyboard Test, nhấn lần lượt từ phím đầu tiên đến phím cuối cùng. Kết quả hiển thị màu xanh là phím hoạt động bình thường. Màu xanh dương hoặc đỏ là phím lỗi, phím kẹt.

Test RAM

Kiểm tra hoạt động của RAM có tốt không. Nếu RAM không tốt, bạn có thể giảm giá xuống và thay thế hoặc lắp thêm RAM mới.

Test chuột cảm ứng

Kiểm tra chuột cảm ứng bằng cách di chuyển và nhấp chuột
Kiểm tra chuột cảm ứng bằng cách di chuyển và nhấp chuột

Dù bạn có sử dụng chuột ngoài nhiều hơn chuột cảm ứng trên laptop. Việc kiểm tra hoạt động của chuột cảm ứng vẫn cần thiết. Các thao tác di chuyển trái phải, lên xuống, nhấp chuột nhạy, mượt chứng tỏ hoạt động chuột tốt.

Test pin và bộ sạc

Bạn có thể sử dụng phần mềm Batterymon để test dung lượng và hoạt động của pin. Trong phần mềm, lựa chọn info / battery information. Xem xét hai thông số là Design Capacity (dung lượng pin máy mới) và Full Charge Capacity (dung lượng hiện tại khi sạc đầy).

Nếu tỷ lệ phần phần giữa Full Charge Capacity và Design Capacity trên 60% (tốt nhất là trên 80%) thì có thể tạm chấp nhận.

Nếu dung lượng của pin tốt, bạn kiểm tra tiếp đến bộ sạc. Chỉ cần cắm thử bộ sạc để theo dõi hoạt động sạc và thời gian sạc ổn định.

Test hoạt động wifi

Bạn bắt thử mạng wifi và di chuyển máy tới các vị trí khác nhau. Đây là cách kiểm tra laptop cũ có kết nối mạng đều và ổn định không. Nếu laptop bắt sóng yếu hơn so với điện thoại tức là wifi máy hoạt động không tốt.

Test ổ đĩa quang

Khi đi mua laptop cũ, bạn nên mang theo đĩa CD và DVD. Các đĩa này sẽ giúp bạn kiểm tra đầu đọc của ổ đĩa quang. Bật thử cả đĩa CD và DVD trên lap, tua đi tua lại để chắc chắn hoạt động tốt.

Test loa

Loa laptop thường có hai phần trái và phải. Kiểm tra loa bằng cách bật một bài nhạc nghe có tiếng hay tiếng phát ra có bị rè không. Chú ý kiểm tra cả loa trái loa phải, tránh tình trạng “tịt” một bên.

Test các cổng kết nối

Cắm các thiết bị để kiểm tra hoạt động của cổng kết nối
Cắm các thiết bị để kiểm tra hoạt động của cổng kết nối

Các cổng kết nối ở laptop gồm: cổng USB, cổng mạng, cổng cắm mic, loa, đầu đọc thẻ nhớ, cổng HDMI. Bạn nên cắm thử các thiết bị để xác nhận các cổng hoạt động bình thường.

Nếu bạn đang phân vân lựa chọn dòng laptop thích hợp với công việc, hãy tham khảo thêm review chi tiết từ https://soyncanvas.vn/may-tinh. Chúng tôi chuyên tổng hợp các thông tin, đánh giá thực tế của khách hàng về các dòng máy tính, điện thoại và thiết bị công nghệ tại Việt Nam.

Mua laptop cũ luôn tiềm ẩn rủi ro. Nên xem xét cẩn thận, kỹ lưỡng trước khi quyết định chính thức. Hy vọng với chia sẻ cách kiểm tra laptop cũ trên đây sẽ giúp bạn trở thành nhà tiêu dùng thông minh.

 

Nguyễn Nam

Xin chào các bạn, mình là Nguyễn Nam. Mình là người yêu thích công nghệ nên mình đã thành lập ra website này để chia sẻ những thông tin, thủ thuật về công nghệ hoàn toàn miễn phí đến cho bạn. Rất mong những thông tin này mang lại nhiều giá trị cho bạn.

Related Articles

7 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button